Người Lao Động Thất Nghiệp Có Xu Hướng Ở Nhà Hơn Là Phải Lao Động Chân Tay

“Điểm then chốt của vấn đề này là gì? Tôi là một cử nhân đại học, không phải một con rô bốt.”

Khoảng 55,1% trong số 1,11 triệu người thất nghiệp ở Việt Nam nằm ở độ tuổi 15 đến 24, theo báo cáo kinh tế xã hội của Tổng cục Thống kê cho quý III năm 2017.

Tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên ở mức 7,8% trong quý 3/2017, cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp chung của Việt Nam là 2,02%.

Những con số ảm đạm nhấn mạnh cuộc chiến khó khăn mà những người trẻ tuổi phải đối mặt trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với nguyện vọng và thông tin học tập của họ.

Họ trưởng thành cùng với nỗi thất vọng, nhiều người đang chờ được cung cấp việc làm tại nhà hoặc chọn việc làm tạm thời với mức lương vừa phải.

“Mặc dù tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam không đến mức đáng báo động như ở nhiều nước khác, đảm bảo công ăn việc làm có chất lượng cho các thế hệ trẻ vẫn là một thử thách lớn cho đất nước”, Giám đốc ILO Việt Nam – ông Lee Chang Hee chia sẻ với báo giới.

Các chuyên gia cho rằng hàng nghìn lao động trẻ phải đấu tranh để tìm việc làm chủ yếu bởi vì các công ty có khuynh hướng thiên vị các ứng cử viên có kinh nghiệm.

Một lý do khác cho tình trạng thất nghiệp ở đa số thanh niên, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp đại học, đó là suy nghĩ thà chịu thất nghiệp vẫn hơn lao động chân tay.

Không thiếu công việc tại các nhà máy. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà máy trong các khu công nghiệp ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Hải Dương đang phải vật lộn để tuyển dụng lao động.

Không thiếu các sự kiện tuyển dụng hàng loạt do các nhà sản xuất hàng may mặc, giày dép và đồ gỗ trong các khu công nghiệp ngoài Hà Nội thực hiện, ông Vũ Quang Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển dụng Hà Nội cho biết. Nhưng họ liên tục không đủ nhân lực đáp ứng yêu cầu tuyển dụng có thể lên đến 1.000 nhân công cho mỗi công ty.

Nhiều chuyên gia nhận định, đa phần người lao động trẻ cho rằng công việc nhà máy là công việc cấp thấp hơn mà họ không muốn. Thậm chí, nhiều thanh thiếu niên ít học thức nhất quyết tìm kiếm việc làm văn phòng.

Trần Duy Long, một thanh niên 25 tuổi, đang tuyệt vọng vì tìm kiếm một công việc ổn định quá đỗi khó khăn trong thời buổi kinh tế ngày nay. Anh đã hầu như thất nghiệp trong ba năm qua kể từ khi tốt nghiệp đại học công nghệ ở Hà Nội gần các trung tâm sản xuất, nơi các nhà máy sản xuất mọi thứ từ áo phông và giày đến phụ tùng ô tô và điện thoại di động. Nhưng Long sẽ không xem xét áp dụng cho một công việc nhà máy toàn thời gian bởi vì ông nghĩ rằng nó là một công việc thấp kém cho một sinh viên đại học như anh ta.

Vấn đề này cũng có là do các bậc cha mẹ bảo vệ con cái quá mức, đó là những người tiếp tục chăm sóc con cái của họ tốt vào tuổi trưởng thành.

Thế hệ hiểu biết về internet này có xu hướng chi tiêu cho việc ăn uống và mua đồ uống như trà sữa trân châu, thay vì tiết kiệm, mặc dù có thu nhập thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *