Cách Tạo Ấn Tượng Tuyệt Vời Trong Buổi Phỏng Vấn Việc Làm Hà Nội

Ngày nay, thị trường việc làm Hà Nội ngày càng có nhiều cơ hội việc làm hơn, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp khẳng định mình. Bên cạnh đó, có một số bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường có ý nghĩ rằng có tấm bằng giá trị thì khả năng xin việc rất đơn giản. Thực tế, chỉ có kiến thức chuyên môn thì vẫn chưa đủ, đòi hỏi họ phải tự trang bị những kỹ năng mềm. Vì vậy, hãy nhớ rằng, đại học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công, mà nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác chẳng hạn như là bản thân chúng ta yêu nghề, sống hết mình vì nghề nghiệp mình đã chọn, và chắc chắn rằng họ sẽ thành công trong cuộc sống.

Bạn đã lên lịch phỏng vấn tìm việc làm Hà Nội – Xin chúc mừng! Và thì bây giờ là lúc bạn chuẩn bị cho hành trang “săn việc” thật tốt nhé. Sau đây là những mẹo giúp bạn thành công khi phỏng vấn.

Luyện tập trả lời mạnh dạn

Những ngày trước cuộc phỏng vấn xin việc, bạn hãy dành thời gian để làm những việc sau:

  • Nghiên cứu tìm hiểu về công ty để bạn có thể giam gia phỏng vấn với sự hiểu biết vững chắc về các yêu cầu của công việc và liệu nó có phù hợp với bạn không?
  • Chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi thông thường : “Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình, và Tại sao bạn lại quan tâm đến vị trí này công ty chúng tôi? Ý tưởng để truyền đạt nhanh chóng “Bạn là ai, bạn sẽ mang lại giá trị gì cho Công ty và vai trò của bạn đối với Công ty” – đó là một mẹo để bạn quảng bá bản thân.
  • Đọc lại mô tả công việc. Bạn có thể in ra và bắt đầu gạch dưới những kỹ năng cụ thể mà nhà tuyển dụng việc làm đang tìm kiếm. Suy nghĩ về những ví dụ từ công việc của bạn trong quá khứ và hiện tại mà phù hợp với các yêu cầu này. Hãy liệt kê những ví dụ một cách rõ ràng nhưng ngắn gọn cụ thể.
  • Thực hành! Trên thực tế luyện tập những câu trả lời thành tiếng là một cách cực kỳ hiệu quả để chuẩn bị. Hãy tự độc thoại hoặc nhờ bạn bè giúp bạn hoàn thành các câu hỏi và các câu trả lời. Bạn sẽ thấy tràn đầy tự tin kể từ khi bạn quen với việc nói những từ đó.

Chuẩn bị những câu hỏi thông minh

Bên cạnh việc nói về những gì bạn biết về công ty, bạn cũng nên cố gắng phát triển kết nối với người phỏng vấn của mình.

Các cuộc phỏng vấn tìm việc làm Hà Nội là con đường hai chiều. Nhà tuyển dụng luôn mong đợi bạn đặt câu hỏi: họ muốn biết rằng bạn có thật sự nghiêm túc quan tâm đến vị trí công việc này hay không. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn có thể tham khảo để hỏi người phỏng vấn:

  • Anh/ Chị có thể nói rõ thêm về những công việc chưa được nói đến trong mô tả công việc không?
  • Những tố chất quan trọng nào giúp 1 người thành công trong vị trí này là gì?
  • Công ty mong đợi kết quả mà ứng viên vị trí này trong thời gian đầu làm việc như thế nào? Thời gian là bao lâu?
  • Ở vị trí này thì thường tiếp xúc với những phòng ban nào?

Tạo ấn tượng đầu tiên

Ăn mặc một cách lịch sự, sẽ dễ dàng tạo thiện cảm đối với nhà tuyển dụng. Nếu có thể, hãy nhờ họ đưa ra gợi ý về trang phục nơi làm việc trước buổi hẹn phỏng vấn, để chọn trang phục của bạn sao cho phù hợp. Nếu bạn không có ai để hỏi, việc đầu tiên là tìm hiểu về văn hóa công ty, xem những nhân viên hiện tại đang mặc trang phục như thế nào. Qua đó bạn hãy lựa chọn những trang phục sao cho có nét tương đồng.

Đừng quên những điều dù là nhỏ nhặt nhất. Đánh bóng đôi giày, đảm bảo móng tay được cắt gọn gàng, sạch sẽ. Đừng để mất điểm khi trang phục của bạn xuất hiện lỗ thủng, vết ố, bám đầy lông vật nuôi hoặc khuy áo bị bung do chỉ lỏng.

Bạn nên đến buổi phỏng vấn việc làm trước 10-15 phút so với giờ hẹn để chuẩn bị. Lập lộ trình đến buổi phỏng vấn để chắc chắn bạn đến đúng giờ. Chẳng hạn như chạy đến địa điểm phỏng vấn trước buổi hẹn để xem tình hình giao thông như thế nào. Nếu bạn đang sử dụng phương tiện công cộng, hãy luôn chuẩn bị những kế hoạch dự phòng cho trường hợp bị chậm trễ hoặc đóng cửa. Khi bạn đếm sớm, dành ra ít phút để quan sát môi trường làm việc ở đó.

Những gì cần phải mang đến buổi phỏng vấn

Chuẩn bị ít nhất năm bản sao lý lịch xin việc của bạn, đảm bảo không có vết bẩn nào trên giấy. Có hai trường hợp xảy ra: Một là họ sẽ chưa đọc hết từng dòng hồ sơ của bạn trước đó. Hai là bạn sẽ tiếp xúc nhiều nhà phỏng vấn cùng một lúc, một trong số họ sẽ không mang theo sơ yếu lý lịch của bạn. Việc bạn đã chuẩn bị sẵn một vài bản và đưa cho họ xem trong buổi phỏng vấn sẽ trở thành một người chu đáo và chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

Một cây bút và một quyển sổ ghi chép nhỏ. Chuẩn bị ghi chú nào, nhưng không phải trên điện thoại thông minh hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào khác nhé! Hãy viết những thông tin có thể tham khảo vào quyển sổ ghi chú, bạn sẽ cảm thấy có ích cho bước tiếp theo đấy! Duy trì giao tiếp bằng mắt với nhà phỏng vấn càng nhiều càng tốt.

Một danh sách những câu hỏi dành cho người phỏng vấn mà bạn đã soạn sẵn hoặc diễn tập trước ở nhà nhé. Hãy xem lại chúng trước giờ phỏng vấn sẽ có ích rất nhiều.

Hãy cư xử lịch thiệp và ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp phi ngôn từ cũng đóng vai trò không kém quan trọng như bất kỳ điều gì bạn nói trong cuộc phỏng vấn.

Sử dụng đúng giao tiếp ngôn ngữ cơ thể, điều đó sẽ giúp bạn thêm tự tin và dễ tiếp cận với người nghe. Bạn nên đi thẳng người, bước đi nhẹ nhàng và ngồi thẳng lưng. Trước khi phỏng vấn, hãy hít thở thật sâu và thở ra chậm rãi. Điều này sẽ giúp bạn giảm lo lắng và giúp tinh thần phấn chấn trở lại.

Cư xử tôn trọng với mỗi người bạn gặp. Điều này bao gồm những người trên đường và trong bãi đậu xe, nhân viên an ninh và nhân viên lễ tân. Đối xử với tất cả mọi người bạn không biết như thể họ là quản lý nhân sự. Ngay cả khi họ không phải, nhà tuyển dụng tiềm năng có thể sẽ nhận xét bạn qua họ.

Nghệ thuật bắt tay. Trong một cuộc phỏng vấn tìm việc làm Hà Nội, người quản lý nhân sự (người có thâm niên trong nghề) thường mở rộng bàn tay của họ trước tiên để bắt tay. Để khẳng định bản thân với họ bạn nên kéo dài cái bắt tay một cách chắc chắn nhưng không được làm đau đối phương.

Gửi thư cám ơn đến từng người phỏng vấn bạn. Vì thế hãy xin danh thiếp của mỗi người bạn nói chuyện trong quá trình phỏng vấn để bạn dễ dàng viết một email cám ơn riêng biệt. Nếu bạn phỏng vấn vào buổi sáng, hãy gửi thư cám ơn tiếp theo của bạn trong cùng một ngày. Nếu bạn phỏng vấn vào buổi chiều, thì bạn nên gửi vào sáng hôm sau. Hãy chắc chắn rằng mỗi email không trùng lập với những người bạn đã gửi, bằng cách sử dụng các ghi chú mà bạn đã ghi chép lại trong quá trình phỏng vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *